Hướng dẫn nâng cấp Android 4.4 cho Nexus

Đây là hướng dẫn nâng cấp Android 4.4 Kitkat – phiên bản Android mới nhất của Google – thủ công bằng tay. Các bản nâng cấp lên Android 4.4 Kitkat cho các dòng máy liên tục được Google đưa ra, và ITcafe cũng sẽ liên tục gửi đến các bạn thông tin về các bản cập nhật này.

Các bản cập nhật file OTA đuôi .zip cho Nexus 4 và Nexus 7 (phiên bản 2012/2013) có link tải về ở phía dưới bài viết và sẽ liên tục được cập nhật.

Không chỉ có bản cập nhật cho phiên bản 3G của Nexus 4 và Nexus 7, Google cũng đã đưa ra bản cập nhật Android 4.4 cho Nexus bản Wifi và LTE.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật Android 4.4 Kitkat mới nhất và tự cập nhật thủ công lên phiên bản này cho chiếc Nexus (các phiên bản) của bạn.


Yêu cầu trước khi thực hiện:

 • Một chiếc Nexus 7 (2012 hoặc 2013) bản Wifi hoặc Nexus 10 đã cài đặt đầy đủ driver.
 • Một cáp kết nối USB với máy tính.
 • Một chiếc máy tính Windows/Linux/hoặc Mac
 • Máy phải đang chạy phiên bản Android 4.3 mới nhất (với số hiệu “JSS15R”) cho Nexus 7 (2013), Số hiệu “JWR66Y” cho Nexus 7 (2012)Nexus 10). Và phiên bản ROM mặc định của Nexus, không phải là các bản ROM tự cài.
 • Phiên bản mới nhất của Android SDK (Tải về ở đây)
 • File Zip có chứa tập tin OTA Android 4.4 phù hợp với thiết bị của bạn: Bấm vào đây để tải tệp tin dành cho Nexus 7 (2012). Bấm vào đây để tải tệp tin dành cho Nexus 7 (2013). Bấm vào đây để tải các tệp tin dành cho Nexus 10. – Tất cả các tệp tin này đều được lấy từ máy chủ Google, vì thết bạn hãy an tâm về sự an toàn của nó nhé!
 • Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay thì hãy đảm bảo là máy đã được sạc đầy pin hoặc đang cắm sạc (tránh tình trạng máy tính cắt nguồn đột ngột trong lúc cài đặt).

Khuyến nghị: Để chắc ăn, tôi khuyên bạn nên tạo thêm một bản sao lưu điện thoại của bạn trước khi bắt đầu.

Lưu ý: Phương pháp nâng cấp này sẽ không làm bạn mất dữ liệu, không mất các ứng dụng hay tập tin có sẵn trên thiết bị.


Bắt đầu cập nhật Android 4.4 Kitkat cho Nexus:

1. Hãy kiểm tra lại một lần nữa các mục yêu cầu ở trên: Một cáp USB, một máy tính PC hoặc Laptop, Thiết bị đang chạy bản build mới nhất của Android 4.3. File Android SDK và các tệp tin cập nhật OTA tương ứng với thiết bị mà bạn chuẩn bị nâng cấp.

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

2.a. Trên thiết bị (chiếc Nexus mà bạn cần nâng cấp) vào mục Settings > About Phone > Nhấn và giữ ngón tay trên dòng số phiên bản hệ điều hành cho đến khi xuất hiện thông báo “You are now a developer”.

Thoát mục “About Phone” và kéo xuống tìm mục “Developer Options”  trong mục cài đặt, nhấp chọn bật chế độ USB debugging.

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

2.b. Kết nối chiếc Nexus với máy tính thông qua cáp USB, lúc này trên chiếc Nexus sẽ hiện thông báo hỏi bạn về việc kết nối, bạn nhấp chọn “Always connect to computer” và nhấn “accept”. Sau đó, ngắt kết nối cáp USB với máy tính, và tắt nguồn chiếc Nexus.

3. Trên máy tính, giải nén file Android SDK mà bạn đã tải về theo yêu cầu ở trên. Nếu chưa có, kéo lên và đọc lại mục yêu cầu trước khi cài đặt ở phía trên.

4. Tìm tập tin zip có chứa các bản cập nhật Android 4.4 và đổi tên nó thành một cái tên gì dễ nhớ hơn, ví dụ như “nangcap”. Sau đó, copy tập tin vào mục Andorid SDK trong thư mục “platform tools”. (Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhập các dòng lệnh cài đặt).

5. Quay trở lại với chiếc Nexus (lúc này đang tắt nguồn), bạn nhấn cùng lúc Phím Nguồn Phím Giảm Âm Lượng, đợi một lúc bạn sẽ vào được chế độ Fastboot của máy.

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

6. Nhấn vào Nút Tăng Âm Lượng cho đến khi bạn thấy dòng chữ “Recovery mode”. Nhấn vào Nút Nguồn để chọn. Khi đó, máy sẽ hiển thị biểu tượng của Google và sau đó sẽ xuất hiện màn hình Android với dòng chữ “no command written”. Lúc này bạn hãy gắn cáp USB kết nối lại với máy tính.

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

7. Nhấn giữ Nút Nguồn trước, sau đó nhanh tay nhấn giữ Nút Tăng Âm Lượng (trong khi vẫn nhấn nút nguồn). Bạn sẽ thấy như hình bên dưới.

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

8. Sử dụng nút giảm âm lượng để đi xuống dòng “apply update from ADB” và nhấn nút nguồn để chấp nhận.
(Lúc này, mọi việc gần như sắp hoàn thành!) Bây giờ bạn quay trở lại máy tính để hoàn thành bước cuối cùng.

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

9. Mở thư mục chứa SDK Android và mở thư mục “platform-tools”. Nếu máy tính của bạn đang dùng chạy HĐH Windows Vista/7/8, thì giữ phím “shift” chuột phải vào khoảng trống trên màn hình, bạn sẽ thấy tùy chọn “Open command window here”. Nếu máy tính bạn đang sử dụng Linux hoặc OSX hoặc Windows XP thì mở mục CMD và điều hướng tới thư mục “platform-tools” trên khung cửa sổ CMD.

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

10. Trên ô cửa sổ CMD (lúc này đã điều hướng tới thư mục “platform-tools” bạn gõ lệnh sau: “adb sideload Android nangcap” lưu ý không có dấu ngoặc kép. Trong đó thay thế nangcap bằng tên tệp tin sau khi bạn đã đổi tên ở bước 4. Nếu tệp tin của bạn ở đuôi .zip thì bạn nhớ thêm vào phần mở rông “.zip” trên lệnh nhập ( VD: adb sideload Android nangcap.zip)

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10
Nếu bạn thực hiện chính xác như các bước hướng dẫn trên, bạn sẽ thấy chiếc Nexus bắt đầu cài đặt bản cập nhật. Nếu không được, bạn vui lòng kéo xuống dưới xem mục khắc phục sự cố
Một khi bản cập nhật đã được cài đặt, (chạy tới 100%), bạn hãy khởi động lại thiết bị Nexus của bạn. Và chúc mừng ! Bạn đã có phiên bản Android 4.4 Kitkat mới nhất trên chiếc Nexus của mình!

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

Nâng cấp Android 4.4 Kitkat cho Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10

Hãy nhớ rằng: Qua việc nâng cấp bằng tay này, phiên bản gốc của bạn sẽ bị mất. Đồng thời, tính năng “Ok Google” cũng như tính năng kéo qua bên trái của “Google Now” vẫn không hoạt động trên thiết bị của bạn.


Khắc phục sự cố:

 • Nếu máy tính không đọc được chiếc Nexus của bạn thông qua cáp USB, hãy thử một cáp khác. Nếu vẫn không được, thử gỡ bỏ driver và cài lại.
 • Nếu vẫn chưa được nữa, hãy thử cài driver thủ công bằng cách tải driver về tại đây. Sau đó giải nén, mở mục “device manager” và cài đặt driver thủ công bằng cách click chuột phải trên driver chọn “update device”, trên cửa sổ mở ra duyệt tìm file driver mà bạn vừa tải về.
 • Nếu cả 3 phương pháp trên đều không thành công, hãy thử cách thức cuối cùng bằng cách sử dụng PdaNet. Chương trình thường được sử dụng để làm trình điều khiển smartphone cho máy tính.
 • Nếu bạn gặp rắc rối trong phần khởi động, bạn sẽ phải reset lại chế độ “factory mode” của máy – Lưu ý hãy luôn sao lưu dữ liệu trước khi làm bất cứ điều gì.

Dưới đây là liên kết tải về các bản cập nhật Android 4.4 Kitkat cho các dòng máy Nexus:
Nexus 4:
Android 4.4 KRT16S từ Android 4.3 JWR66Y
Android 4.4 KRT16S từ Android 4.4 KRT16O
Nexus 7 (2012) 3G:
Android 4.4 KRT16S từ Android 4.3 JWR66Y

Android 4.4 KRT16S từ Android 4.4 KRT16O
Nexus 7 (2013) 4G:
Android 4.4 KRT16S từ Android 4.3 JLS36I

Chọn file tương ứng với phiên bản chiếc Nexus của bạn và tải về, rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn ở trên. Mặc định phương pháp này sẽ không làm bạn mất dữ liệu/ ứng dụng/ nội dung trên thiết bị. Và đây cũng là phương pháp nâng cấp lên Android 4.4. cho Nexus đơn giản & nhanh chóng nhất mà mình biết.

Chúc bạn nâng cấp chiếc Nexus của mình lên phiên bản Android 4.4 thành công! Hãy gửi các câu hỏi cũng như bình luận của bạn về phương pháp này lên ITcafe để mọi người cùng chia sẽ bạn nhé!

Ngọc Đức/ ITcafe.Vn

Tạp chí công nghệ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *