3 cách để tăng hiệu suất máy tính

Hiệu suất máy tính phụ thuộc nhiều vào cấu hình và cả thời gian sử dụng. Có một số cách để bạn tăng hiệu suất máy tính lên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trải nghiệm đầu tiên khi bạn vừa mua một chiếc máy tính mới đó chính là tốc độ hoạt động và hiệu suất vô cùng “mướt” của nó. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng ngắn, bạn bổng cảm thấy chiếc máy tính của mình ngày một ì ạch, chạy rất chậm và xử lý các lệnh một cách khó khăn. Có lẽ đó là lúc chiếc máy tính của bạn cần được thay đổi một chút để lấy lại phong độ như mới.

3 cách để tăng hiệu suất máy tính 1
3 cách để tăng hiệu suất máy tính

Để tăng hiệu suất máy tính, bạn có thể thực hiện qua 3 cách đơn giản sau :

Thêm bộ nhớ RAM cho máy tính

Bộ nhớ máy tính hay còn được gọi ngắn gọn là RAM (Random Access Memory – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là một trong những nhân tố rất quan trọng quyết định đến hiệu suất xứ lý của máy tính.

Tăng bộ nhớ RAM là một trong những cách nhanh và hiệu quả tức thì nhất mà bạn có thể làm. Tuy bạn sẽ phải mất một khoản tiền nhỏ để mua thêm RAM, nhưng so với các chi phí khác thì việc bỏ tiền mua thêm RAM không thừa thải tí nào. Việc thêm bộ nhớ RAM không đòi hỏi phải biết nhiều kiến thức về công nghệ, và thực tế thời gian để thay hoặc gắn thêm một thanh RAM chỉ mất khoảng 10 – 15 phút.

Để tìm hiểu sâu hơn về RAM cũng như biết thêm về nhu cầu thực sự của chiếc máy tính, bạn có thể truy cập vào Crucial.com, trang web cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích và phân tích cho bạn thấy được máy tính của bạn thực sự cần bao nhiêu RAM. Trên dó cũng có cả video hướng dẫn bạn các thao tác để tháo lắp thanh RAM cho máy tính.

Xóa các tập tin rác

Nếu bạn chưa cần thiết phải nâng cấp RAM hay chưa có đủ điều kiện để thực hiện, bạn có thể làm cách khác đơn giản hơn và hoàn toàn miễn phí đó là dọn dẹp các tập tin rác trong máy.

Máy tính giống như một ngăn tủ với một đống lộn xộn rất nhiều tài liệu đủ các loại, việc xóa đi các tập tin không sử dụng và xóa các tập tin rác (được tự động tạo ra sau một thời gian dài sử dụng) sẽ giúp máy tính bạn chạy nhanh lên một cách đáng kể.

Có rất nhiều ứng dụng dọn dẹp máy tính sẽ giúp bạn thực hiên điều này một cách nhanh chóng. Điển hình như phần mềm CCleaner dành cho Windows hay Daisy Disk trên OS X.  Bạn chỉ việc tải về và cài đặt một trong số những ứng dụng dọn dẹp máy tính này, sau đó thiết lập một số tùy chọn đơn giản và ngồi chờ phần mềm giải quyết mọi thứ giúp bạn.

Xóa các chương trình khởi động cùng Windows.

Từ một chiếc máy tính mới có thời gian khởi động vài giây, chỉ sau một thời gian, việc khởi động máy tính của bạn đã lên tới vài chục giây. Điều này phổ biến là do có rất nhiều chương trình được thiết đặt để khởi động cùng Windows sau quá trình bạn sử dụng.

Phần mềm CCleaner nói trên sẽ giúp bạn tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa các chương trình dư thừa khởi động cùng Windows. Còn đối với người dùng Mac sẽ cần phải đi sâu vào System Preferences để thiết đặt.

Ngoài ra, có rất nhiều cách khác nhau nữa để tăng tốc máy tính và tăng hiệu suất máy tính. Nếu bạn biết một hoặc một số cách thức tăng tốc máy tính nào hiệu quả, hãy chia sẽ với cộng đồng itcafe thông qua khung bình luận bên dưới bạn nhé!

itcafe

Related Posts

Trả lời