Lập trình là gì? Con đừng trở thành lập trình viên

Lập trình là gì?

Lập trình được hiểu đơn giản nhất là vạch sẳn công việc quỷ đạo cho một cộng cụ nào đó thực hiện. Đối với lập trình về màng tin học thì lập trình là viết ra ứng dụng phần mềm để thực thi một hoặc một khối công việc nào đó nhằm giúp con người giảm lao động.Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.
Các lập trình viên thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là lập trình web Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C#.

lập trình viên
Lập trình viên

Những  yếu tố để trỏ thành một lập trình viên

Để trỏ thành một lập trình viên giỏi không chỉ đòi hỏi một con người cần cù siêng năng trong việc tìm tòi mà còn đòi hỏi trí óc  sáng tạo, tư duy tốt để suy luận ra vấn đề thật tốt. và  đặc biệt yêu cầu về kiến thức chuyên nagnhf là không thể thiếu.

Suy nghỉ một  cách logic

Bạn cần phải có một đầu óc suy nghỉ logic để đủ khả năng suy luận ra các thuật toán các dòng code. Vì thế bạn là một người không thể suy nghỉ logic thì tôi nghỉ lập trình không thích hợp với bạn.

Làm việc nhóm

Đúng thế! Làm việc nhóm hầu như đều có kết quả tốt cho  mọi công việc. Lập trình củng vậy, làm việc nhóm giúp bạn có thể hoàn thành đồ án một cách nhanh nhất hoàn hảo nhất. Làm việc nhóm còn  giúp bạn trao đổi học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những người cùng làm việc nhóm chung.

Làm việc một mình trong thời gian dài

Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

Tự học

Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Kỹ năng thiết kế

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình… Bạn phải giỏi trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

Related Posts

Trả lời