Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac

Năm 2014 thế giới kỷ niệm 30 năm ra đời của hệ điều hành MAC. Nhân năm nay, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử các phiên bản Mac với các hình ảnh trong lịch sử hệ điều hành Mac từ khi ra đời đến nay nhé.

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 21

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 22Xuyên suốt dòng lịch sử của hệ điều hành Mac, chúng ta có thể thấy được sự đổi thay và tiến bộ vượt trội sau mỗi lần nâng cấp. Apple đã không phụ lòng người dùng khi liên tục cập nhật khả năng, hiệu suất và các tính năng mới cho hệ điều hành nổi tiếng thế giới này. Dưới đây là các bức ảnh biểu diễn timeline lịch sử của hệ điều hành Mac.

1.  Mac System 1.0

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 23Phiên bản đàu tiên của hệ điều hành Macintosh, System 1.0 được phát hành vào ngày 24 tháng 1 năm 1984. Với dung lượng chỉ 216 KB và đi kèm với máy tính Macintosh 128K. Mac System 1.0 chỉ bao gồm một số tính năng đơn giản như desktop, cửa sổ, biểu tượng, thư mục, các thanh menu, tài liệu, các ứng dụng, thùng rác và phần mềm hệ thống. Mac 1.0 chỉ là hệ điều hành đơn nhiệm, máy chỉ có thể chạy được một ứng dụng tại một thời điểm, màu sắc chỉ có đen và trắng. Hầu hết các biểu tượng và font chữ trong Mac 1.0 đều được thiết kế bởi Susan Kare.

2. System 1 Guided Tour

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 24Đây là một chương trình giới thiệu hệ điều hành Mac đi kèm với System Macintosh 1.0, giúp người dùng có được một cái nhìn chi tiết về cách sử dụng hệ điều hành này.

3. Mac System 1.1

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 25Chỉ bốn tháng sau khi ra mắt Macintosh đầu tiên, Apple đã phát hành bản cập nhật cho hệ điều hành này với sự ra đời của Mac System 1.1. Sự thay đổi lớn nhất trong phiên bản 1.1 chính là sự gia tăng tốc độ trong việc đọc và ghi ổ đĩa. Bản cập nhật này Apple cũng tăng thêm dung lượng dành cho bộ nhớ đệm của chương trình Finder, giúp Finder có khả năng sao chép cùng lúc nhiều dữ liệu. Steve Jobs đã trở nên nổi tiếng khi tập trung vào tốc độ khởi động hệ thống với phương châm càng nhanh càng tốt.

4. Mac System 2.0

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 26Mac System 2.0 được phát hành vào tháng Tư năm 1985, gần một năm sau khi Mac 1.1 ra mắt. Một trong những cải tiến lớn nhất đi kèm với phiên bản Mac 2.0 cũng chính là tốc độ. Thời gian khởi động hệ thống đã được cải thiện rất nhiều, đồng thời biểu tượng ImageWriter cũng được cập nhật mới.

5. Mac System 3.0

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 27Mac 3.0 là một trong những bản nâng cấp đáng chú ý nhất với sự ra đời của Mac Plus. Bản nâng cấp được đánh giá là một sự thay đổi lớn chỉ đứng sau Mac 7 và Mac OS 8 sau này. Nhờ có một bộ nhớ đệm mới, máy tính bắt đầu hoạt động dựa trên bộ nhớ đệm. Chương trình Finder  – lúc này là Finder 5.1 – cũng đã tăng tốc độ xử lý lên nhanh hơn gấp nhiều lần.

6. Mac System 4.2

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 28Đây chỉ là một bản nâng cấp nhỏ và tạo được ít sự thay đổi. Một số thay đổi về giao diện chương trình Finder 6.0 được phát hành kèm phiên bản này. Màn hình hiển thị được cải thiện nhờ bộ nhớ RAM (theo nguyên tắc giống như máy tính ngày nay).

7. Mac System 6.0

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 29Mac System 6 được sử dụng rất phổ biến trong những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX. Là hệ điều hành tiền nhiệm của Mac 7, Mac System 6 là phiên bản đầu tiên xử lý đa nhiệm.

8. Mac Os 7.5.3

Apple phát hành phiên bản Mac OS 7.0 vào ngày 13 tháng 5 năm 1991, tung ra nhiều tính năng mới mà các phiên bản trước chưa từng có, đồng thời mở rộng thêm nhiều tùy chọn cho người dùng.

9. Mac OS 8.1

Lịch sử các phiên bản hệ điều hành Mac 30Được phát hành vào ngày 19 tháng 1 năm 1998, Mac OS 8.1 là phiên bản được cài đặt trên tất cả các máy tính Macintosh với bộ xử lý 68000-family của Motorola. Hệ điều hành Mac 8.1 hỗ trợ tích hợp cho các định dạng tệp tin hệ thống định dạng HFS Plus. Hỗ trợ xử lý tập tin có dung lượng lớn hơn và nhỏ hơn, sử dụng không gian ổ cứng đẻ lưu trữ.

10. Mac OS 9

Mac OS 9 được giới thiệu vào ngày 22 tháng 10 năm 1999, sau phiên bản này, Apple đã phát hành thêm phiên bản Mac OS X – phiên bản vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay.

Ngọc Đức / itcafe.Vn – Theo Cnet

itcafe

Related Posts

Trả lời