Nhìn Oppo F5 / F5 Youth nghĩ về smartphone tầm trung 2018: viền mỏng, gương mặt, camera

Từ giữa tuần rồi mình có dịp dùng Oppo F5 Youth. Mình thích cái cách Oppo làm thiết bị này một cách đẹp mắt tuy nó chỉ là một cái điện thoại tầm trung, nhưng mãi đến giờ mới rảnh rỗi tí để có thể nghịch nó nhiều hơn. Nhìn vào Oppo F5 Youth, mình thấy được một tương lai vui vẻ hơn, hấp dẫn hơn và thú vị hơn dành cho các máy Android tầm trung trong năm 2018 này. F5, hay những đối thủ khác như Huawei Nova 2i, là bằng chứng rõ ràng nhất cho chuyện này.

Bàn một chút về xu hướng viền mỏng, trong gần như cả năm 2017, nó là điểm hút khách của những chiếc smartphone cao cấp. LG G6, rồi Galaxy S8, Note 8, rồi iPhone X… Rõ ràng đây là một xu hướng nóng nhất và hãng nào cũng cố gắng làm theo, kể cả các hãng đầu năm không kịp ra mắt điện thoại viền mỏng thì cuối năm cũng ráng “vớt vát” một chút như HTC và OnePlus.

Nhưng để sở hữu được một cái máy như thế này bạn cần phải bỏ nhiều tiền hay thậm chí là rất nhiều tiền, điều đó dựng lên một rào cản với những bạn có nhu cầu với máy đẹp nhưng lại không có nhiều khả năng về kinh tế. Và để giải quyết nhu cầu đó, những chiếc smartphone như Oppo F5 / F5 Youth và Huawei Nove 2i đã được làm ra. Có thể bạn sẽ chê các hãng Trung Quốc, nhưng với mình, họ là một nhân tố quan trọng trong việc đem các tính năng cao cấp xuống máy bình dân, và cũng tạo ra áp lực buộc các hãng lớn khác phải làm theo nếu không muốn bị bỏ xa trong cuộc đua ngày càng khốc liệt. Mà đó là chuyện của các hãng, người hưởng lợi lớn nhất cuối cùng vẫn là chúng ta, những người tiêu dùng.

 

Riêng ở chiếc F5, mình thấy được nỗ lực lớn của Oppo trong việc giảm độ mỏng của viền màn hình. Hai cạnh trái phải thì mỏng không cần nói rồi, chỉ còn hai cạnh trên dưới vẫn còn hơi dày một chút nhưng so với những chiếc máy dòng F, R khác của chính công ty thì nó là một sự cải tiến đáng kể. Không nhiều smartphone trong tầm 6-7 triệu đồng có thể đem lại cho bạn cảm giác tương tự như những gì mình đang có được.

Cảm giác cầm F5 Youth trên tay khá ổn, chắc chắn, duy chỉ có phần cạnh viền hơi cấn một chút vì Oppo làm khung máy hơi lõm vào một chút. Bù lại, phần viền này khiến máy nằm trong bàn tay bạn một cách chắn chắn hơn và bám tay hơn, điều rất quan trọng khi mà viền hai bên đã trở nên nhỏ lại. Nếu bạn là người hay xài điệnh thoại khi nằm thì mình nghĩ bạn sẽ thích vụ cấn tay này của F5 Youth. Một thứ ấn tượng nữa là F5 Youth rất nhẹ, cầm trên tay rất thú vị khi mà mình đã quen với những cái máy vỏ kim loại hay kính nặng nề.

Oppo nói khá nhiều về khả năng selfie của F5 Youth, nhưng rơi vào tay một đừa không bao giờ chụp selfie như mình thì mình không quan tâm lắm đến vụ camera trước. Nhưng nhìn vào đây có thể thấy hãng đang áp dụng một số thuật toán để giúp ảnh cho ra đẹp hơn, và Oppo không phải mới trong chuyện này. Họ đã bắt đầu dùng phần mềm để giúp ảnh selfie đẹp hơn trong thời gian qua, chỉ là năm nay vô tình xu hướng “trí tuệ nhân tạo” đang hot nên nó sẽ tiếp tục được thổi vào những cái máy Android tầm trung năm 2018. Những chức năng như xóa phông, tự làm đẹp sẽ là cái bạn thấy nhiều trong năm nay.

Cái mình thật sự bất ngờ đó là tính năng nhận diện gương mặt của F5 Youth (cũng như F5 bản full) rất nhanh, có thể nói là ngang ngửa Galaxy S8, Note 8 chứ không thua, và nó nhận được cả khi đeo kính lẫn trong điều kiện hơi thiếu sáng. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho vị trí cảm biến vân tay bị đặt hơi cao một chút. Đưa máy lên, gạt một cái là đã vào trong, bạn không cần phải rờ rở để tìm vị trí cảm biến nữa. Bạn cũng không cần phải đưa máy lên quá cao, chỉ ngang tầm sử dụng bình thường là được. Thành thật mà nói thì mình không nghĩ một cái điện thoại 6 triệu có thể làm được chuyện này.

 

Theo tìm hiểu của mình thì tính năng nhận diện gương mặt của F5 Youth chỉ sử dụng camera trước với hình ảnh 2D bình thường mà thôi. Khó mà có thể so sánh nó với một hệ thống 3D TrueDepth như ở iPhone X, nhưng vì mình không có nhu cầu bảo mật cao nên mình (và mình tin rằng đa số người dùng đều như vậy) nên mình vẫn nghĩ rằng việc có một tính năng nhận gương mặt chạy ổn vẫn tốt hơn so với việc không có hoặc không chú ý giới thiệu nó cho người dùng biết. Chỉ cần nhận nhanh như F5 là ổn lắm rồi.

Và cũng có thể đây sẽ là xu hướng của điện thoại Android tầm trung năm 2018: nhận diện gương mặt. Được làm nóng trở lại bởi iPhone X, tính năng gương mặt đang được các hãng tích cực nghiên cứu, phát triển và đem lên những chiếc máy của họ. Hi vọng trong năm 2018 chúng ta sẽ có những phần cứng ngon và rẻ hỗ trợ cho vụ này. Ngay cả khi phần cứng như thế không kịp xuất hiện thì ít nhất các hãng Android cũng cần giao tiếp với người dùng một cách rõ ràng rằng máy của họ có unlock gương mặt thay vì chôn sâu nó trong nhiều lớp menu Settings.

Về camera sau, Camera sau của máy cũng không hề thua kém với khả năng ghi nhận màu sắc tốt, ảnh có độ nét cao. F5 chỉ có 1 camera sau nhưng lại được trang bị một tính năng đặc biệt là zoom 2X tương tự dòng cao cấp OPPO R11, và ảnh cho ra khá ổn so với một cái máy tầm 6-7 triệu. Tốt ở đây là màu sắc gần với thực tế và thoả mãn được cái gu của mình. Màu vàng của hoa, màu xanh của lá, màu của trời thể hiện tách bạch. Với các bối cảnh rộng có các mảng màu lớn trùng nhau, OPPO F5 ít bị đánh lừa dẫn đến cân bằng trắng sai, lệch màu như các điện thoại tầm trung khác. Ví dụ các mảng xanh trong rừng, hay sự pha trộn của các mảng sáng tối, xanh lục lam lẫn lộn. Mình có cùng cảm nhận như bạn @GiaTuong khi xách F5 đi chụp thử

 

Mình nêu camera sau ở đây để cho thấy rằng trong năm sau, chúng ta có thể kỳ vọng những cái sartphone Android với khả năng chụp ảnh tốt hơn ở tầm giá thấp. Không phải cứ máy cao cấp mới chụp đẹp, vì nhu cầu chụp ảnh là của mọi người và không giới hạn ở bất kì ai cả. Các hãng sẽ phải cạnh tranh nhau rất nhiều để làm hài lòng người dùng. Mình tin rằng nhu cầu chụp ảnh là nhu cầu cơ bản, và hãng smartphone nào làm tốt điều đó thì sẽ thành công về mặt sản phẩm. Người dùng đơn giản lắm!

Hiệu năng của chiếc F5 Youth tạm ổn, chỉ tạm ổn thôi. Mình nghĩ chiếc F5 với RAM 4GB sẽ ngon và mượt hơn, chứ F5 Youth RAM 3GB lâu lâu xài vẫn thấy hơi đứng và tốc độ phản hồi của giao diện không nhanh. Oppo F5 còn bản RAM 6GB nữa nhưng đắt hơn tận 2 triệu, nên mình nghĩ hoặc mua F5 hoặc F5 Youth là hợp lý rồi.

Mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về chiếc F5 Youth cho các bạn trong thời gian tới vì mình đang khá là hứng thú với nó.

Nguồn: Tinh tế

Related Posts

Trả lời