So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro

Theo thử nghiệm của chúng tôi, Huawei P30 Pro có camera tốt nhất so với bất kỳ điện thoại Android nào. Nhưng làm thế nào để so sánh với điện thoại hàng đầu hiện tại của Apple, iPhone XS Max? Với dãy máy ảnh bốn chân Leica của P30 Pro, nó có lợi ích là có thể nhìn cả hai khoảng cách rất xa với zoom quang 5x hoặc zoom 10 x, và nhìn trong bóng tối với chế độ ban đêm. IPhone XS Max chỉ có hai camera ở mặt sau, ống kính góc rộng và ống kính tele, nhưng vượt trội nhờ một số thủ thuật chụp ảnh tính toán mới đối với điện thoại Apple

So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro 11

Tôi đã mang cả hai chiếc điện thoại này đến một số điểm danh lam thắng cảnh nhất của San Francisco, bao gồm Tháp Coit và Bãi biển phía Bắc, để xem những gì chúng có thể chụp, từ chân dung đến phong cảnh và tất nhiên là phóng to.

Một lưu ý về P30 Pro. Điện thoại của Huawei không được bán chính thức tại Mỹ, do áp lực chính trị, mặc dù nó có sẵn trên toàn cầu. Bạn có thể tìm thấy Huawei P30 Pro trên B & H và Amazon từ người bán bên thứ ba (người mua hãy cẩn thận). Chúng tôi đã đưa nó vào cuộc đấu camera của chúng tôi dựa trên sức mạnh của nó – đây là một chiếc điện thoại mà Samsung, Apple và Google sẽ muốn đánh bại.

 

So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro
So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro

Phong cảnh, hình ảnh chung và HDR là tuyệt vời

Đối với hầu hết các bức ảnh trong thể loại này, P30 Pro và iPhone rất gần nhau và bạn sẽ không thất vọng với điều này. Hình ảnh được xử lý sắc nét và tiếp xúc tốt. Cả hai đều có chế độ HDR để giúp tăng phạm vi động, được gọi là Smart HDR trên iPhone (chuyển từ menu cài đặt) hoặc HDR trên P30 Pro (tìm trong phần Khác trong ứng dụng camera). Mỗi người đều làm tốt công việc tăng cường phạm vi động được chụp và tránh các điểm nổi bật và bóng tối lầy lội.

Màu sắc trung thực với cuộc sống trên cả hai điện thoại, ngoại trừ chụp trên Master AI với P30 Pro. Chế độ này xác định những gì trong cảnh, sau đó điều chỉnh màu sắc và độ sáng để nâng cao hình ảnh. Nó có thể nhận ra những cảnh như hoa, bầu trời hoặc cây cối. Bầu trời xanh trông thật xanh, trong khi cây xanh và tán lá trông rực rỡ hơn.

Ảnh trông tuyệt vời khi được chụp ở chế độ này, nhưng chúng sống động và bão hòa hơn so với ảnh từ iPhone XS Max chân thực hơn với cuộc sống. Cân bằng trắng trên P30 Pro cũng có thể trông hơi ấm hoặc vàng so với hình ảnh tương tự được chụp trên iPhone, mặc dù điều này không nhất quán khi điều này xảy ra.

So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro 12 So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro 13

 

Như mọi khi, số dặm của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào màn hình bạn xem. Nếu bạn đang xem lại trên màn hình điện thoại, hình ảnh từ P30 bật lên và trông đẹp mắt hơn iPhone khi so sánh cạnh nhau. Khi xem trên màn hình máy tính, hình ảnh từ P30 Pro trông có vẻ im lặng hơn, nhưng vẫn sống động hơn so với iPhone XS Max. Nếu bạn là người hâm mộ có ống kính góc cực rộng để chụp phong cảnh quét, P30 Pro không thể bị đánh bại về mặt này. Nhưng hãy lưu ý rằng những bức ảnh được chụp bằng ống kính này có thể trông bão hòa và sống động hơn so với những bức ảnh được chụp trên ống kính góc rộng thông thường, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Master AI. Bạn có thể muốn tắt Master AI nếu bạn chụp thường xuyên với ống kính này, nếu bạn không phải là người hâm mộ của độ bão hòa.

P30 Pro là vua của zoom

Không có nghi ngờ gì về điều đó. Nếu bạn đã nghe thấy bất cứ điều gì về máy ảnh của P30 Pro, thì có khả năng là ống kính zoom kính tiềm vọng điên rồ đó cung cấp cả zoom quang 5x và zoom lai 10 lần. (Thông thường, ống kính tele có thể cồng kềnh, vì vậy P30 Pro xoay dải camera sang một bên để lăng kính chiếu ánh sáng vào cảm biến, giống như kính tiềm vọng thực tế.)

P30 Pro là vua của zoom
P30 Pro là vua của zoom

Nếu điều đó là không đủ, P30 Pro thậm chí có thể đạt tới 50 lần với zoom kỹ thuật số. Bạn sẽ thực sự muốn thử sử dụng chân máy hoặc một số loại ổn định ở đây, trừ khi bạn có cánh tay ổn định nhất, bởi vì mức thu phóng đó thực sự làm trầm trọng thêm bất kỳ rung tay nào.

Tôi thực sự không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy một số bức ảnh 50x từ P30 Pro. Chắc chắn, chúng không rõ ràng nhưng có thể chụp gần và chụp được một bức ảnh khá hữu dụng vào ban ngày là điều khá khó tin khi coi đây là điện thoại, không phải máy ảnh kỹ thuật số độc lập. Bám sát các bức ảnh 5x hoặc 10x và bạn sẽ rất ấn tượng với kết quả.

Ống kính tele 2x của iPhone không phù hợp với P30 Pro. Mặc dù zoom quang học ở mức 2x trông sắc nét và cung cấp phạm vi tiếp cận lớn hơn so với ống kính góc rộng, khi bạn chụm vào zoom kỹ thuật số 10 lần để thử bắt kịp P30 Pro, kết quả khá lầy

Nhưng iPhone vượt trội về chân dung

Mỗi điện thoại có chế độ chân dung chuyên dụng để làm mờ hậu cảnh phía sau đối tượng của bạn để làm cho chúng nổi bật.

Trên iPhone, nó sử dụng cả hai camera để đạt được hiệu ứng và bạn có thể thay đổi mức độ mờ bằng cách sử dụng thanh trượt f-stop mô phỏng giữa f / 1.4 và f / 16. Ngoài ra còn có các hiệu ứng ánh sáng khác nhau, bao gồm ánh sáng sân khấu và ánh sáng đơn sắc.

Chế độ chân dung của P30 Pro cho phép bạn chọn các hiệu ứng nhòe khác nhau trước khi chụp, như tạo ra các hình dạng khác nhau (hoặc làm mờ). Nó cũng có phiên bản riêng của ánh sáng sân khấu và chế độ làm đẹp, nơi bạn có thể điều chỉnh hình dạng khuôn mặt của mình, trong số các tính năng khác. Mức độ mờ mặc định khá tinh tế và bạn không thể điều chỉnh mức độ mờ sau khi chụp được nếu bạn sử dụng chế độ chân dung.

Nhưng iPhone vượt trội về chân dung
Nhưng iPhone vượt trội về chân dung

So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro 14

Trong ảnh chân dung ở trên, hình ảnh từ P30 Pro trông mềm mại hơn nhiều so với iPhone XS Max (vâng, cân bằng trắng hơi ngầu khi chụp iPhone, nhưng bạn có thể điều chỉnh nhanh trong xử lý hậu kỳ).

Không giống như iPhone có thể chụp ảnh chế độ chân dung của bất kỳ đối tượng nào, P30 Pro chỉ có thể chụp chân dung của mọi người. Tôi đã cố gắng đánh lừa nó bằng một tác phẩm điêu khắc của con người, nhưng nếu bạn muốn chụp hoa hoặc thú cưng với hiệu ứng nền mờ đó, bạn sẽ muốn sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ thay thế. Chế độ này cũng sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ sâu trường ảnh và điểm lấy nét sau khi chụp.

Khi bạn sử dụng chế độ dọc, iPhone sẽ ghi lại nhiều chi tiết khuôn mặt hơn. Phát hiện cạnh rất tốt trên cả hai vì vậy không thực sự sai khi nhận diện tóc hoặc bắt đầu làm mờ hậu cảnh, nhưng khuôn mặt trên iPhone XS Max nhìn chung sắc nét và tập trung hơn so với P30 Pro. Ngay cả khi bạn sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ với độ sâu trường ảnh nông trên P30 Pro, nó vẫn không mang lại kết quả sắc nét như chế độ chân dung của iPhone cho các khuôn mặt. P30 Pro cũng phải vật lộn với chế độ chân dung trong điều kiện ánh sáng yếu (đáng ngạc nhiên là sức mạnh của máy ảnh ở chế độ ban đêm như được nêu dưới đây).

Mặc dù P30 Pro có chế độ thủ công (được gọi là chế độ Pro) trong ứng dụng máy ảnh mặc định cho phép bạn kiểm soát các biến phơi sáng như ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập, iPhone không cung cấp cho bạn quyền điều khiển tương tự trong ứng dụng tiêu chuẩn. Thay vào đó, bạn sẽ cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.

Hãy sẵn sàng để chụp ảnh selfie trên P30 Pro

Bạn muốn chụp hình ảnh của bạn trong 32 megapixel? Nhận P30 Pro. Ngoài độ phân giải vượt trội, camera mặt trước còn chụp được nhiều chi tiết hơn trên ảnh so với iPhone. Nó cũng có một góc nhìn rộng hơn để có được nhiều hơn trong ảnh. Cả hai camera selfie cũng có chế độ chân dung và làm tốt công việc nhận diện khuôn mặt của bạn từ hậu cảnh.

Smart HDR trên iPhone phát triển bóng tối và nổi bật để ánh sáng trông bớt gay gắt hơn trên iPhone, nhưng tôi thích hình ảnh từ P30 Pro hơn vì chúng sắc nét và rực rỡ hơn.

Lưu ý rằng không có tự động lấy nét trên camera selfie của P30 Pro nhưng tôi không thấy đó là một nhược điểm đáng kể, ngay cả khi quay video

Chế độ ban đêm trên P30 Pro thật tuyệt vời

Trượt trên giao diện camera chính sang chế độ ban đêm và bạn sẽ chụp chi tiết trong bóng tối mà bạn khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường – hoặc iPhone. Tương tự như Night Sight trên điện thoại Google Pixel, chế độ này kéo dài thời gian phơi sáng và giảm ISO để giảm tiếng ồn. Nó thậm chí còn tạo ra một kết quả tuyệt vời khi bạn có một nguồn sáng trong khung hình khi nó làm sáng cảnh và làm cho độ phơi sáng đều hơn

So sánh camera iPhone XS Max với Huawei P30 Pro 15

IPhone trông không tệ khi so sánh khi có nguồn sáng trong ảnh, nhưng nó không thể theo kịp so với những gì P30 Pro tạo ra. Hình ảnh trông không sắc nét hoặc rực rỡ.

Khi đèn thậm chí còn thấp hơn, iPhone XS Max sẽ hiển thị rất nhiều nhiễu và mất chi tiết trong ảnh, đặc biệt là khi ISO leo lên. Đối với ảnh flash, cả hai đều làm tốt công việc. IPhone XS Max chắc chắn chiếu sáng cảnh nhiều hơn, nhưng tôi thích giao diện từ P30 hơn.

Bạn muốn video tốt nhất trên điện thoại? Đó là iPhone XS Max

Video luôn là điểm mạnh của iPhone và nó không khác ở đây. Trong đó P30 Pro vượt trội trong hình ảnh tĩnh, iPhone đang ở phía trước cho video. Hình ảnh trên P30 Pro có thể trông quá bão hòa, đặc biệt là trên kênh màu đỏ như bạn có thể thấy trong các clip trong video trên trang này. Phạm vi động trên hình ảnh video cũng không rộng như trên iPhone XS Max với một số bóng xuất hiện một chút bùn.

Đây là những gì bạn cần biết về video trên cả hai:

  • Ổn định video: Ổn định hình ảnh quang học (OIS) nằm trên ống kính rộng và kính tiềm vọng của P30 Pro, nhưng không phải trên ống kính siêu rộng. IPhone có OIS trên cả hai ống kính. Cả hai thực hiện tốt và chuyển động là trơn tru. Nhưng bạn chỉ nhận được lợi ích của ổn định điện tử và quang học trên P30 Pro khi bạn quay ở 1080p.
  • Ghi ánh sáng yếu: Cả hai đều hoạt động tốt, nhưng một lần nữa hình ảnh của P30 Pro trông quá bão hòa và đỏ. Nó có nhiều tiếng ồn hơn iPhone.
  • Tốc độ khung hình: Chỉ iPhone ghi ở 4K ở 60 khung hình / giây, trong khi P30 Pro bị giới hạn ở 30 khung hình / giây ở độ phân giải này. IPhone cũng có chế độ gọi là FPS ánh sáng yếu tự động, giảm tốc độ khung hình tự động từ 30 xuống 24 khung hình / giây để có được mức phơi sáng tốt hơn khi camera phát hiện không đủ ánh sáng.
  • Video xem kép: P30 Pro cho phép bạn quay video từ ống kính rộng và tele cùng một lúc.
  • Chất lượng âm thanh: Cả âm thanh phong phú và đầy đủ nhờ micro stereo.
  • Chuyển động chậm: Có sẵn ở 240fps trên cả hai, nhưng iPhone ở chế độ full HD trong khi P30 Pro chỉ 720p. Nó mượt mà hơn và tập trung hơn vào iPhone ở độ phân giải này. Bạn cũng có thể đạt tốc độ 960fps trên P30 Pro nhưng ở cài đặt đó, tôi không bao giờ có thể nhận được video có thể sử dụng được.

Vậy điện thoại nào có camera tốt nhất?

P30 Pro là người chiến thắng rõ ràng cho hình ảnh tĩnh, đặc biệt là vào ban đêm và với zoom. Nhưng iPhone vượt trội với chế độ chân dung và là người chiến thắng để quay video. Tôi thích những bức ảnh tự chụp trên cả hai nhưng nghĩ rằng chúng chỉ xuất hiện thêm một chút từ P30 Pro. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia sắc sảo, bạn sẽ rất hài lòng với một trong hai điện thoại và tất nhiên, chọn điện thoại không chỉ đơn thuần là chọn máy ảnh. Tôi thấy mình đang cầm P30 Pro khi biết rằng tôi sẽ cần một chiếc máy ảnh để đưa tôi đi từ ngày này sang đêm một cách dễ dàng. Nhưng tôi đã bỏ lỡ sự đơn giản của iPhone XS Max. Điện thoại của Apple dễ chụp ảnh hơn vì đôi khi các cạnh cong trên P30 Pro có nghĩa là tôi vô tình vuốt sang một cài đặt không chính xác và thiết kế cũng trơn hơn khi sử dụng mà không có vỏ.

 

 

Related Posts