So sánh Tablet và Chromebook

Nên mua Tablet hay Chromebook? Bài so sánh Tablet và Chromebook này sẽ đưa ra những nhận định, đánh giá khách quan nhất giữa hai thiết bị máy tính bảng và Chromebook nhằm giúp độc giả có được cái nhìn sâu sắc nhất khi so sánh tương quan giữa hai thể loại thiết bị này.

Nhìn qua thì tabletchromebook trông khá khác nhau. Máy tính bảng (tablet) chủ yếu được coi là thiết bị hoạt động chủ yếu dựa vào nội dung, trong khi Chromebook thường được xem như một giải pháp thay thế máy tính xách tay giá rẻ. Nhưng với việc tích hợp thêm bàn phím rời và nhiều phụ kiện khác giúp cho một chiếc máy tính bảng sẽ không khác một chromebook là mấy. Chromebook có giá trung bình từ 199$ (249$ với loại có màn hình cảm ứng), trong khi máy tính bảng có giá trung bình thấp hơn. Tuy nhiên với dòng máy tính bảng cao cấp hay có màn hình lớn thì mức giá trung bình lại khá cao (khoảng 379$ trở lên).

So sánh Tablet và Chromebook 3

 

Vậy, đâu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất? Nên mua một chiếc tablet hay một chiếc chromebook để phục vụ cho nhu cầu giải trí, học tập hằng ngày? Nếu bạn đang phân vân giữa việc mua một tablet hay chromebook thì hãy đọc bài so sánh này nhé.

Tính di động

Hầu hết các máy tính bảng lớn có khổi lượng chỉ bằng một nửa so với khối lượng của Chromebook . iPad Air , ASUS Transformer Pad TF701T và Samsung Galaxy Note 10.1 (2014) có khối lượng lần lượt là 1,05 , 1,28 và 1,23 pound. Trong khi đó, HP Chromebook 11 , Acer Chromebook C720 và Samsung Chromebook Series 3 nặng 2,2 , 2,6 và 2,4 pound tương ứng. Như vậy, nếu bạn là một người di chuyển nhiều, luôn mang theo thiết bị bên mình thì trọng lượng giữa tablet và chromebook rõ ràng là quá khác biệt.

 

Máy tính bảng có kích thước trung bình cũng nhỏ hơn so với Chromebook . iPad Air có kích thước 9.4 x 6.6 x 0.29 inch, Galaxy Note 10.1 là 9,57 x 6,75 x 0,31 inch. Trong khi Chromebook có kích thước lớn hơn, chẳng hạn như của Samsung Series 3 ( 11.4 x 8.1 x 0.7 inch) và C720 của Acer ( 11.34 x 8.03 x 0.75 inch) , nói chung là lớn hơn , chủ yếu vì chromebook là giải pháp thay thế máy tính xách tay với kích thước đầy đủ kèm bàn phím .

Tuy nhiên vẫn có một số Máy tính bảng có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn không đáng kể so với Chromebook . Ví dụ, chiếc tablet Kindle Fire HDX 7-inch chỉ nặng 10,7 ounce.

Surface 2 chạy Windows RT nặng 2,05 pound, iPad Air nặng 2,1 pound khi bạn thêm một bàn phím của bên thứ ba như bàn phím Belkin Slim Style. Thêm vào đó, máy tính bảng luôn có sẵn bàn phím ảo trên màn hình, nên bạn có thể không cần dùng bàn phím rời để giảm bớt khối lượng vật lý của thiết bị.

Người chiến thắng: Máy tính bảng. Mặc dù rằng chromebook tạo cho bạn cảm giác gọn nhẹ không kém mỗi khi mang theo, tuy nhiên khả năng di động của chromebook rõ ràng không thể sánh được với máy tính bảng.

Màn hình hiển thị

Trừ một ngoại lệ là chiếc Chromebook Pixel đắt tiền, hầu hết các thiết bị Chromebook trên thị trường hiện đang tụt hậu trong khả năng hiển thị. Hầu hết các mô hình đều có độ phân giải 1366 x 768 điểm ảnh, khá tốt cho công việc hàng ngày như lướt web và xem phim, nhưng không phải là lý tưởng để xem hình ảnh độ phân giải cao hoặc chơi các trò chơi có khả năng đồ họa cao. Cho đến nay , chỉ có chiếc Acer Chromebook C720P (299 $) và Chromebook Pixel ( $ 1,299 ) là có màn hình cảm ứng .

 

Trên máy tính bảng độ phân giải màn hình trung bình thường cao hơn so với Chromebook. Như các máy tính bảng cao cấp của Apple, ASUS và Samsung thì độ phân giải lên tới 2048 x 1536 pixel và và hiển thị rất sắc nét. Các máy tính bảng ít tiền hơn cũng có màn hình hiển thị sắc nét như Kindle Fire HDX và Nexus 7 cả hai đều có độ phân giải màn hình 1920 x 1200p.

Máy tính bảng cũng có khả năng hiển thị sáng hơn, với máy tính bảng trung bình khả năng hiển thị độ sáng là 359 lux. Trong khi các Chromebooks chúng ta đã thấy có khả năng hiển thị sáng chỉ 271 lux ( của HP Chromebook 11), 176 lux ( Samsung Series 3) và 120 lux ( Acer C720 ) .

Người chiến thắng: Máy tính bảng . Độ phân giải cao , màn hình sáng hơn và có màn hình cảm ứng làm cho máy tính bảng được đánh giá tốt hơn.

Điều khiển

Bạn có thể sử dụng ngón tay của mình để dễ dàng điều chỉnh hoặc thực hiện các thao tác trên máy tính bảng. Tuy nhiên nếu bạn cần phải thao tác trên các hoạt động cần độ chính xác cao hay có tính chi tiết (như chọn đoạn văn bản, chỉnh sửa photoshop hay đồ họa v.v..) thì ngón tay của bạn khó lòng mà thay thế được bàn phím với con trỏ chuột. Trên tất cả các Chromebook hiện nay đều được trang bị sẵn bàn phím cảm ứng Touchpad, thêm vào đó bạn cũng có một con chuột rời đi kem để thao tác như trên một laptop.

 

Nếu máy tính bảng của bạn được đi kèm với một bút cảm ứng thì việc thực hiện các thao tác chi tiết sẽ có phần nào đỡ hơn. Tuy nhiên không phải chiếc máy tính bảng nào cũng được trang bị sẵn bút cảm ứng. Hiện chỉ có dòng máy tính bảng Galaxy Note của Samsung là được trang bị sẵn bút cảm ứng hoặc iPad thì có thể sử dụng bút cảm ứng của bên thứ 3.

Người chiến thắng: Chromebook. Bàn phím và con trỏ chuột trên chromebook giúp bạn thực hiện tốt các thao tác với độ chính xác cao cũng như thao tác nhanh hơn trong các công việc hằng ngày.

Bàn phím

Tất nhiên là Chromebook hỗ trợ tốt hơn. Bởi hầu hết các thiết bị chromebook đều đi kèm với một bàn phím có kích thước đầy đủ. Tuy việc sắp xếp các nút trên bàn phím khác nhau, nhưng sau khi thử nghiệm từ Acer, HP và Samsung tất cả đều cung cấp bàn phím với các phím bố trí rất hợp lý giúp người dùng có thể đánh máy nhanh hơn và thao tác tốt hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy các phím tắt trên bàn phím của Chromebook như nút “Forward”, “Back” hay nút “Search”.

 

Bàn phím của bên thứ ba cho máy tính bảng như iPad Air thường có giá dao động từ $ 79 đến $ 149. Bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn tốt từ các nhà cung cấp như Belkin và Logitech , mặc dù các bàn phím của bên thứ 3 dành cho tablet thường không thể sánh được với các bàn phím của Chromebook .

Cả ASUSMicrosoft đều sản xuất bàn phím rời đi kèm cho Transformer Pad TF701T và Tablet Surface , tương ứng, nhưng người dùng vẫn phải trả thêm một khoản phí nhỏ tương đương với giá của các bàn phím rời trên thị trường. Đối với các máy tính bảng chạy Android giá bàn phím rời của bên thứ ba thấp hơn đôi chút (từ $ 15) tuy nhiên thỉnh thoảng bạn sẽ gặp lỗi tương thích giữa bàn phím rời với máy tính bảng Android.

 

Người chiến thắng: Chromebooks . Bàn phím tích hợp làm việc tốt hơn và có xu hướng cung cấp thao tác đánh máy thoải mái hơn.

Ứng dụng

Đối với các Chromebook chạy hệ điều hành Chrome OS của Google, bạn chỉ có thể sử dụng những ứng dụng Chrome trên chúng. Bạn sẽ không thể cài đặt những phần mềm thông thường như các máy tính xách tay truyền thống, chẳng hạn như bạn không thể cài phần mềm Microsoft Office hay Adobe Photoshop trên các chromebook này. Có những ứng dụng tích hợp trên Chrome có chức năng có thể thay thế một số chương trình phổ biến, chẳng hạn như Google Docs và Pixlr Editor, nhưng rõ ràng các lựa chọn thay thể này không thể có được đầy đủ tính năng như mong muốn.

Google cho biết có hàng chục ngàn ứng dụng có sẵn trong Chrome Web Store, tất cả đều có thể cài đặt và sử dụng trên Chromebook của bạn. Tuy nhiên nếu đem kho ứng dụng Chrome Web Store mà so với kho 800.000 ứng dụng Android và khoảng 475.000 ứng dụng iOS cho máy tính bảng thì rõ ràng Chromebook khó mà so sánh được.

Trong khi các trò chơi như “Angry Birds” và “Cut the Rope” có sẵn trong cửa hàng ứng dụng của Google, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều ứng dụng hoặc trò chơi khác. Chẳng hạn như Instagram và Vine đều không có sẵn trên chromebook. Trong số 10 ứng dụng miễn phí và trả tiền hàng đầu trong App Store của Apple và cửa hàng Google Play, chỉ có 12,5% ứng dụng là có sẵn từ các nhà sản xuất ban đầu của họ, bao gồm cả Weatherbug , Bitstrips , YouTube, Facebook và Hatch ( Twitter ) .

 

Các ứng dụng khác – bao gồm cả “Candy Crush” Snapchat và “Clumsy Ninja ” – không phải là bản chính thức, nhưng có rất nhiều các phiên bản giả có chưng năng tương tự được phát triển bởi các bên thứ 3. Hầu hết đều là miễn phí và có chức năng thay thế khá tốt. Rất nhiều ứng dụng hay trên iOS hay Android không thể cài đặt trên Chromebook hoặc bởi vì chúng được thiết kế chỉ để sử dụng trên điện thoại di động .

Người chiến thắng : Máy tính bảng. Cho dù đó là máy tính bảng Android, Apple hay thậm chí là máy tính bảng Windows, số lượng ứng dụng vẫn luôn nhiều & đa dạng hơn so với chromebook.

Khả năng làm việc ngoại tuyến

Cả hai thiết bị máy tính bảng và Chromebook đều được thiết kế để làm việc tối ưu với kết nối internet, nhưng nền tảng của Google là hạn chế hơn. Sự thật là vẫn có hàng trăm các ứng dụng làm việc offline trong Chromebook, bao gồm cả ứng dụng Google Drive, và các ứng dụng của một số bên thứ ba như “Angry Birds” hay Gliffy. Tuy nhiên, bạn sẽ phải kích hoạt Offline Mode trên Chromebook để sử dụng email hoặc các tài liệu của bạn khi bạn không kết nối với Internet. Ngoài ra, các ứng dụng như Pandora, Pixlr Editor và “Bejeweled” đều không làm việc khi không có kết nối internet.

 

Trên máy tính bảng, có cả kho ứng dụng khổng lồ chạy ngoại tuyến – cho dù đó là các ứng dụng năng suất như Pages, các trò chơi nổi tiếng như “Riptide GP 2″ chẳn hạn, hoặc các ứng dụng hình ảnh hoặc chỉnh sửa video – tất cả đều có thể chạy ngoại tuyến.

Người chiến thắng: Máy tính bảng, Chromebook có thể có một số ít ứng dụng hoạt động ngoại tuyến, nhưng máy tính bảng rõ ràng là linh hoạt hơn khi không có kết nối 3G, 4G hoặc Wi-Fi.

Năng suất

Với Google Docs, các phím tắt quen thuộc (Ctrl -Z , Ctrl-X , Ctrl-V) và các mục thiết đặt đều được thiết kế một cách thân thiện, Chromebook là bạn đồng hành để bạn thực hiện mọi công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hoạt động đa nhiệm cũng rất tốt, giống như việc chuyển giữa các tab trong trình duyệt. Bạn cũng có thể sử dụng thanh hệ thống để chuyển đổi giữa các ứng dụng .

 

Máy tính bảng iOS được hưởng lợi từ bộ iWork miễn phí của Apple, cũng như một loạt các phần mềm văn phòng của bên thứ ba. Bạn có thể sử dụng Google Drive trên Android hoặc QuickOffice của Google. Một số máy tính bảng Windows (chạy Windows RT hay Windows 8.1) đều đi kèm với Microsoft Office Student.

Máy tính bảng Windows và các thiết bị Android từ Samsung và ASUS được cung cấp tính năng đa cửa sổ (multiwindows) tiện lợi và phần mềm đa nhiệm, cho phép bạn xem nhiều cửa sổ trên màn hình cùng một lúc.

 

Mặc dù máy tính bảng được thiết kế ban đầu cho việc đọc và giải trí, tuy nhiên nó đã được cải thiện trên các hoạt động công việc. Có rất nhiều ứng dụng văn phòng , cho phép bạn tạo các tài liệu , bảng tính và thuyết trình.

Người chiến thắng: Hòa. Mặc dù Chromebooks có lợi thế hơn với bàn phím tích hợp sẵn, nhưng máy tính bảng cung cấp cho bạn lựa chọn các phần mềm văn phòng mạnh mẽ như Google Docs, cũng như tính năng đa nhiệm tốt hơn.

Tuổi thọ pin

Chromebook và máy tính bảng cả hai đều có xu hướng thời lượng pin sử dụng lâu hơn. Các chromebook có thời lượng pin trung bình chạy khoảng 7 giờ và 38 phút trong một lần sạc – đo bằng Battery Test (lướt web liên tục qua Wi-Fi ). Tuy nhiên , một số mô hình máy tính bảng lại chạy lâu hơn. Ví dụ, iPad Air kéo dài gần 12 giờ trong bài kiểm tra của chúng tôi , và Nexus 7 kéo dài 8,5 giờ .

 

Chúng ta nạp cùng một thử nghiệm trên Samsung Series 3 Chromebook, kết quả là máy hoạt động ít hơn 7 giờ và 34 phút. Các thiết bị Chromebook khác không thể chạy ứng dụng thử nghiệm pin của chúng tôi, nhưng khi chúng tôi xem trực tiếp video trên Hulu thì máy hoạt động được 6,5 giờ trên C720 Acer .

Người chiến thắng: Máy tính bảng. Nói chung, máy tính bảng có thời lượng pin hoạt động lâu hơn so với chromebook.

Giá cả

Cả máy tính bảng và Chromebook đều có chi phí thấp thấp hơn so với giá trung bình của các dòng laptop trên thị trường. Nhưng Chromebook vẫn có giá rẻ hơn đáng kể so với các máy tính bảng cao cấp  trên thị trường. Ví dụ, C720 Acer được bán với giá 199 USD trên Amazon và Best Buy. Kiểu dáng đẹp, Samsung Series 3 bây giờ có giá chỉ 249 $ trên Newegg và các kênh bán hàng khác, trong khi Chromebook 14 của HP với màn hình lớn hơn ( 14 inch , so với 12 inch trên các Chromebook khác) có giá 259 $ trên Newegg .

Trong khi đó, iPad Air (có giá từ $ 499) , Surface 2 (từ $ 449) và Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014 ($ 549) tất cả đều có giá rẻ hơn – tất nhiên chưa tính giá bàn phím rời đi kèm. Nếu mua thêm một bàn phím rời – như bàn phím Belkin QODE Ultimate Case ( $ 129) cho iPad Air hoặc một bàn phím Backlit Keyboard ( $ 99) – mang lại tổng chi phí lên tới $ 549 cho chiếc máy tính bảng của Apple. Surface 2 Touch Cover ($ 79) đẩy tổng chi phí của nó lên $ 528, trong khi Galaxy với bàn phím chính hãng của Samsung cho Note 10.1 có giá $ 99 đẩy mức giá Note 10.1 lên $ 648.

Trong khi các máy tính bảng nhỏ hơn – chẳng hạn như Dell Venue 8 và ASUS Memo Pad HD 7 – bắt đầu chỉ có $ 199, bạn cũng sẽ phải bỏ ra thêm tiền để mua một bàn phím rời. Bạn cũng có thể nhận được một số máy tính bảng với bàn phím rời đi kèm với giá chỉ từ $ 349, chẳng hạn như ASUS Transformer Book T100, nhưng như thế vẫn là đắt hơn một chút so với giá trung bình của một chiếc Chromebook .

Người chiến thắng: Chromebook. Có mức giá khởi điểm trung bình thấp hơn máy tính bảng, trong khi ngoài mức giá cao, bạn phải bỏ thêm tiền để mua thêm bàn phím rời cho máy tính bảng.

Kết luận

Cuối cùng, quyết định chọn mua một chiếc Chromebooks hay một máy tính bảng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm thay thế máy tính xách tay có giá rẻ với bàn phím đi kèm, thì Chromebook là sự lựa chọn sáng giá. Tuy nhiên, nhìn chung máy tính bảng vẫn chiếm được nhiều ưu thế hơn về tổng thể cũng như tính linh hoạt của nó. Máy tính bảng cũng là sản phẩm được tiêu thụ nhiều hơn trên thị trường. Ngoài ra bạn vẫn hoàn toàn có thể biến chiếc máy tính bảng trở thành một chromebook với các phụ kiện mua thêm. Chromebooks giành được ưu thế hơn trên ba lĩnh vực ( Bàn phím, điều khiển và mức giá).

 

Máy tính bảng có tính di động cao hơn ( ngay cả khi bạn gắn thêm một bàn phím rời), xu hướng các máy tính bảng luôn có màn hình nét hơn, hiển thị sáng hơn, được trang bị một kho ứng dụng khổng lồ và đa dạng hơn nhiều so với kho ứng dụng của Chromebook. Ngoài ra, máy tính bảng cũng có khả năng làm việc ngoại tuyến (offline) nhiều hơn cũng như có thời lượng pin trung bình tốt hơn so với chromebook.

 

Ngọc Đức / itcafe.Vn – Theo Laptopmag

itcafe

Related Posts

Trả lời