Home / Tin tức / Tám người bị buộc tội chạy lừa đảo quảng cáo trực tuyến hàng triệu đô la

Tám người bị buộc tội chạy lừa đảo quảng cáo trực tuyến hàng triệu đô la

Tám người bị buộc tội chạy lừa đảo quảng cáo trực tuyến hàng triệu đô la

Bộ Tư pháp đã bãi bỏ bản cáo trạng chống lại tám người bị cho là đã chạy những trò gian lận quảng cáo trực tuyến khét tiếng 3ve và Methbot. Các bị cáo, chủ yếu là từ Nga, bị cáo buộc thu thập hơn 36 triệu đô la từ các công ty nghĩ rằng họ đã trả tiền để đặt quảng cáo trên các trang web. Nhưng các quảng cáo không bao giờ được nhìn thấy bởi một con người – thay vào đó, các bị cáo bị cáo buộc đã sử dụng một trang trại máy chủ và một botnet để mô phỏng hàng tỷ lượt truy cập vào các trang thực.

Một thông cáo báo chí nói rằng ba trong số những kẻ lừa đảo bị cáo buộc – Sergey Ovsyannikov và Yevgeniy Timchenko, những người đến từ Kazakhstan, và Aleksandr Zhukov, người Nga – đã bị bắt giữ trong tháng qua. Năm người còn lại – Boris Timokhin, Mikhail Andreev, Denis Avdeev, Dmitry Novikov và Aleksandr Isaev – vẫn còn rất lớn.

Tám người bị buộc tội chạy lừa đảo quảng cáo trực tuyến hàng triệu đô la
Tám người bị buộc tội chạy lừa đảo quảng cáo trực tuyến hàng triệu đô la

Nhóm được cho là đã chạy hai chương trình gian lận riêng biệt nhưng có liên quan. Người đầu tiên là Methbot đã kiếm được 7 triệu đô la từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 12 năm 2016. Các kẻ phạm tội đã thực hiện giao dịch với mạng quảng cáo để đặt quảng cáo, sau đó sử dụng máy chủ được thuê để mô phỏng người dùng internet thực sự truy cập vào các trang web giả mạo và xem quảng cáo. Thứ hai là 3ve dường như đã kiếm được 29 triệu đô la từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 10 năm 2018. Nó dựa trên nguyên tắc tương tự, nhưng thay vì trang trại máy chủ, nó sử dụng một botnet chính thức bao gồm 1,7 triệu máy tính bị nhiễm.

Các bị đơn bị buộc tội gian lận rửa tiền, đánh cắp nhận dạng trầm trọng hơn và âm mưu vi phạm xâm nhập máy tính, trong số các tội phạm khác. Họ đã bị bắt giữ như một phần của quan hệ đối tác giữa Cục điều tra liên bang, Bộ an ninh nội địa và một nhóm các công ty tư nhân bao gồm Google và công ty bảo mật máy tính White Ops – lần đầu tiên tiết lộ sự tồn tại của Methbot vào cuối năm 2016.

Tại thời điểm đó, White Ops ước tính rằng các nhà khai thác của Methbot thu được từ 3 đến 5 triệu đô la mỗi ngày từ các nhà quảng cáo. White Ops cho biết kế hoạch này là “đưa toàn bộ cấp độ mới của sự đổi mới để gian lận quảng cáo”, hoạt động ở quy mô lớn chưa từng có mà các nhà quảng cáo đã làm hoảng sợ. Một số nhà phân tích đặt câu hỏi về những con số đó và dựa trên bản cáo trạng của ngày hôm nay, tổng chi phí dường như không cao như ước tính ban đầu được đề xuất. Nhưng nó vẫn là một hoạt động lớn, phức tạp và đáng ngạc nhiên lâu dài.

Tham khảo: The Verge

 

About Quốc Duy

Check Also

The Fork, The Witch, and The Worm - Christopher Paolini

10 cuốn sách khoa học viễn tưởng và giả tưởng mới để xem vào tháng 12 này

Nền tảng của tôi là trong lịch sử quân sự, và một trong những điều …