Hiện tại, mỗi cửa hàng Bách Hoá Xanh có mô hình giữ xe tự động sẽ được trang bị khoảng 5 máy, (riêng cửa hàng mình đến thì có 1 máy chưa lắp đặt hoàn chỉnh). Đại diện Thế Giới Di Động cho biết chi phí cho mỗi máy vào khoảng 1 triệu đồng và trong tương lai sẽ được cải tiến để có thể nhận diện gương mặt khách hàng mà mở hoặc khoá xe.

Trên mỗi cột máy giữ xe sẽ có hướng dẫn cụ thể bằng Tiếng Việt nên rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng là bất cập, bởi đôi khi cũng sẽ có khách nước ngoài. Các bước để tự giữ xe bao gồm:

Trải nghiệm giữ xe tự động ở Bách Hoá Xanh 1

Bước 1: Đẩy bánh xe trước vào ngàm khoá xe được mở sẵn. Chỉ cần đẩy sát vào, ngàm sẽ tự đóng lại. (tại sao lại là bánh trước? đơn giản vì mình nghĩ không ai rảnh để chơi trò đẩy ngược kiểu “lùi bước về phía sau:p)

Trải nghiệm giữ xe tự động ở Bách Hoá Xanh 2

Cạch! Ngàm đã khoá, mình có thử giật giật mấy phát, thấy cũng khá chắc chắn và yên tâm!

Trải nghiệm giữ xe tự động ở Bách Hoá Xanh 3
Bước 2: Sau khi ngàm đã khoá, máy sẽ phát ra tiếng bíp bíp bíp và trong cái hộc này sẽ có một đèn báo chớp liên tục. Bạn chỉ việc lấy thẻ xe ra, vậy là đã hoàn thành việc gửi xe.

Trải nghiệm giữ xe tự động ở Bách Hoá Xanh 4

Bước 3: Lấy xe – đơn giản là chỉ cần đặt thẻ xe trở lại cái hộc lúc nãy, ngàm sẽ mở ra.

Xem thêm:  Notebook dành cho game của MSI vinh dự giành giải tại CES

Trải nghiệm giữ xe tự động ở Bách Hoá Xanh 5

Trên thân cột cũng có đầy đủ 3 bước hướng dẫn nè.

Vào thời điểm mình đến cửa hàng, ở đây vẫn có nhân viên bảo vệ. Có lẽ do mô hình mới áp dụng nên vẫn sẽ có bảo vệ thời gian đầu để hướng dẫn cũng như kịp thời xử lý một số vấn đề phát sinh nếu có.
Ngoài ra, do một số người dân khi đến vẫn không để ý tới “bé cột”, cứ đậu xe ngay sát bên cột mà không thèm đẩy vào khoá nên bảo vệ cũng sẽ nhắc nhở để mọi người làm quen.

Với mô hình giữ xe này, cửa hàng sẽ tiết kiệm chi phí hơn và nhìn hiện đại hơn nhiều. Khách hàng như chúng ta cũng sẽ được tiếp xúc với nhiều cái mới hiện đại, một phần sẽ rèn luyện tính tự giác và cũng đỡ phải phiền lòng khi gặp một số bảo vệ “trời ơi”. Tuy nhiên, hiện tại, mô hình này vẫn còn tồn đọng nhiều khuyết điểm:

Mô hình này chỉ hợp với cửa hàng nhỏ, xe ít, bãi xe rộng thoáng một chút. Như vậy, việc phổ biến rộng là điều khó, nhất là với Sài Gòn đất chật người đông. Bản thân Thế Giới Di Động cũng chia sẻ rằng họ chỉ áp dụng mô hình này ở BHX chứ không có ý định áp dụng ở Điện Máy Xanh hay chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động. Bởi BHX là nơi mà khách hàng chỉ vào mua nhanh một số món đồ nhu yếu phẩm và đi ra nhanh, còn TGDĐ và ĐMX thì khách hàng sẽ cần được tư vấn, nán lại cửa hàng lâu hơn và cần được chăm sóc nhiều hơn.

Xem thêm:  Sự thật đằng sau đồng tiền mã hóa của nhóm phát triển IOTA

Mức độ an toàn: liệu cái hộc đặt thẻ kia có dễ bị hack không? bởi mình thấy nó vẫn còn rất đơn giản. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân mà cửa hàng vẫn duy trì bảo vệ chăng?
An toàn với trẻ em: đây là vấn đề mà nhiều người đến trải nghiệm cũng quan tâm, bởi không có rào chắn hay bất kỳ cảnh báo nào dành cho trẻ em. Mình đã trực tiếp dùng chân để test thử trong hình bên dưới. Có 2 trường hợp xảy ra:

Nếu chân để góc nghiêng nhiều như thế này thì sẽ không sao cả. Ngàm khoá sẽ đóng lại mà không đụng chạm hay ảnh hưởng gì tới chân.

Trải nghiệm giữ xe tự động ở Bách Hoá Xanh 6


Tuy nhiên, trong 1 số tư thế, nếu để chân quá sát, thẳng đứng một chút thì ngàm khoá đóng lại sẽ kẹp vào chân. Chỉ cần bọn trẻ hơi kích động lúc đùa giỡn một chút, lực hơi mạnh, (chưa cần đến lực như người lớn), mình chỉ hơi mạnh một xíu đã tạo nên vết trầy nhẹ. Bởi lực đóng vào của ngàm khoá sẽ phụ thuộc vào lực tác động đến chốt ở giữa.

Trải nghiệm giữ xe tự động ở Bách Hoá Xanh 7


Có thể thấy, ở góc độ nào đó, chiếc máy này vẫn chưa thực sự an toàn với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở Sài Gòn, mình nghĩ cha mẹ vẫn là nguyên nhân chính, nên chủ động trông chừng trẻ nhỏ khi ra ngoài để đảm bảo an toàn của các bé. (gần đây mới nghe mấy vụ trẻ bị bạn dắt đi, haiz).

Xem thêm:  Internet of things IoT là gì? Đặc điểm, yêu cầu và ứng dụng IoT

Tóm lại, mô hình này chỉ mới bắt đầu, sai sót hay điểm trừ là điều khó tránh khỏi. Ít ra thì dám thử nghiệm cũng là một điểm cộng, vẫn cần thời gian để hoàn thiện hơn. Anh em nào đã trải nghiệm mô hình này có thể chia sẻ thêm bên dưới nhé. Cảm ơn anh em.