Windows 8.2 sẽ có Start menu, Ứng dụng metro trên desktop?

Windows 8.2 hoặc Windows 9 có thể sẽ phải mất thêm vài tháng nữa trước khi ra mắt, nhưng giới công nghệ đang đồn thổi về nhiều tính năng mới mà phiên bản Windows tiếp theo sẽ có.

 

Kể từ khi ra mắt vào tháng 10/2012, Windows 8 đã mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị trên máy tính với giao diện Metro UI mới cũng như hệ thống ứng dụng/ cửa hàng ứng dụng Windows của Microsoft. Gần một năm sau, Microsoft mới tung ra bản cập nhật đầu tiên với tên gọi Windows 8.1  có nhiều thay đổi so với phiên bản đầu tiên, tuy nhiên những gì mà Windows 8.1 mang lại có lẽ vẫn chưa thực sự làm hài lòng người sử dụng.

Windows 8.2 sẽ có Start menu, Ứng dụng metro trên desktop? 3

Sẽ mất thêm ít nhất là vài tháng cho đến một năm nữa, công ty có trụ sở ở Redmond, Washington này mới cho ra mắt phiên bản tiếp theo của Windows 8 – có thể là Windows 8.2 hoặc Windows 9. Dưới đây, chúng ta cùng xem qua một số tín năng mới mà giới công nghệ đồn thổi hoặc đang kỳ vọng vào phiên bản tiếp theo của Windows 8 nhé.

Sự trở lại của thanh Start Menu cổ điển

Microsoft đã đưa nút Start trở lại ở phiên bản Windows 8.1, nhưng chức năng của nó chỉ đơn thuần là một nút bấm để quay ra màn hình Start Screen của Windows. Điều mà người dùng kỳ vọng nhất về phiên bản tiếp theo của Windows 8.1 chắc chắn sẽ là một thanh start menu với đầy đủ chức năng cổ điển vốn có của nó.

Nguồn tin từ một blogger có tên Paul Thurrott cho biết thanh Start Menu cổ điển của Windows sẽ được đưa trở lại vào phiên bản Windows tiếp theo, và sẽ có sẵn như một tùy chọn cho phép người dùng có thể bật (enable) hoặc tắt (disable) tùy theo sở thích hoặc thói quen sử dụng. Có lẽ Microsoft đã nhận ra sự thiếu sót của thanh Start Menu cổ điển với người dùng khi mà số lượng người dùng cài đặt ứng dụng Start Menu trên Windows 8 đang tăng vọt.

Windows sẽ đổi tên thành Unified?

Một tin đồn khác về tên gọi cho phiên bản tiếp theo của Windows cũng đan gây nên làn sóng tranh luận sôi nổi trong giới công nghệ. Theo đó, phiên bản tiếp theo của Windows sẽ có tên là Unified, một sự thay đổi tên lịch sử của Microsoft với hệ điều hành Windows. Việc đổi tên hệ điều hành Windows thành Unified được cho là do Microsoft lấy cảm hứng từ hình ảnh các hành tinh xuất hiện trong trò chơi “Halo”. Theo một báo cáo nội bộ của Windows thì bản cập nhật tiếp theo sẽ tích hợp cả 3 nền tảng chính hiện nay của Microsoft là Xbox One, Windows và Windows Phone vào chung một hệ thống. Như vậy, phiên bản mới sẽ có thể cài đặt được trên cả Xbox, Máy tính và điện thoại thông minh. Các thiết bị đều có thể tải và cài đặt ứng dụng từ một cửa hàng ứng dụng chung. Tất nhiên, mọi thứ đều là tin đồn.

Ứng dụng Metro chạy trên Desktop

Trong phiên bản tiếp theo của Windows, bạn có thể chạy các ứng dụng Metro trên màn hình Desktop của Windows. Hiện tại với Windows 8.1 bạn cũng có thể chạy ứng dụng Metro trên Desktop nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm phát triển bởi bên thứ 3 như Mix chẳng hạn. Mục đích của việc chạy ứng dụng Metro trên Desktop là giúp cho người dùng có thể tiện lợi hơn khi làm nhiều công việc khác nhau cùng lúc trên máy tính. Vì thế, tính năng này rất có khả năng sẽ được Microsoft tích hợp vào hệ thống như một tùy chọn của người dùng.

Sẽ có 3 phiên bản Windows chính.

Mặc dù phát ngôn viên của Microsoft từng công bố rằng Windows tương lai sẽ không có 3 phiên bản. Tuy nhiên một báo cáo từ Foley cho rằng Microsoft đã có một tầm nhìn về mục đích cốt lõi của Windows, và sẽ vẫn có nhiều phiên bản phần mềm. Sẽ có ba phiên bản Windows chính bao gồm: Phiên bản dành cho người dùng, phiên bản PC truyền thống và phiên bản dành cho doanh nghiệp.

Cả 3 phiên bản sẽ có các tính năng nhiều ít khác nhau cũng như mức giá khác nhau cho mỗi loại.

Ngày phát hành.

Microsoft dự kiến sẽ ra mắt một bản cập nhật mới cho phiên bản Windows 8.1 hiện tại vào đầu năm 2014 tới. Phiên bản Windows tiếp theo có lẽ sẽ phải tới 2015 mới được cho ra mắt. Mặc dù ban đầu vẫn có nhiều thông tin đồn rằng Microsoft sẽ cho ra phiên bản Windows tiếp theo vào năm 2014, tuy nhiên nhiều dẫn chứng chứng minh rằng khả năng này là rất ít hoặc rất khó xảy ra.

Về thời điểm ra mắt bản cập nhật mới của Windows 8.1 có lẽ thời điểm thích hợp nhất sẽ là tại hội nghị thường niên Build của Microsoft sẽ diễn ra vào ngày 02/04/2014 tới.

itcafe sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất về Windows cũng như các thông tin công nghệ khác từ Microsoft sau khi có thêm thông tin.

itcafe

Related Posts

Trả lời