10 điều cần biết về hệ điều hành Chrome OS

Chrome OS là hệ điều hành mới nhất của Google được cài đặt trên các thiết bị Chromebook. Bài viết này sẽ giới thiệu 10 điều cần biết về hệ điều hành Chrome OS.

Chrome OS lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 2009, và các thiết bị chromebooks đầu tiên cũng đã nhen nhóm trên thị trường. Dự kiến 2014 này sẽ là năm bùng nổ của các thiết bị Chromebook, đặc biệt là tại CES 2014 hứa hẹn sẽ có nhiều thiết bị Chromebook được tung ra thị trường.

10 điều cần biết về hệ điều hành Chrome OS 3

Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc chromebook hoặc tìm hiểu về nền tảng mới này thì bạn không nên bỏ qua 10 điều cần biết về hệ điều hành Chrome OS.

1 – Chrome OS là một hệ điều hành của tốc độ.

Trọng tâm của Chrome Os là được tối ưu cho tốc độ và sự đơn giản. Người dùng có thể trải nghiệm khả năng lướt web nhanh nhất so với các nền tảng máy tính hiện nay. Hệ thống Chrome OS cũng chỉ mất khoảng 7 giây để khởi động và ngay sau khi khởi động người dùng đã được tiếp cận ngay với trình duyệt. (Trong khi đối với HĐH máy tính thông thường, để duyệt web, người dùng phải mất thời gian = thời gian khởi động hệ điều hành thời gian khởi động trình duyệt).

Google cũng tuyên bố rằng khi ở chế độ ngủ (sleep), Chrome OS chỉ mất 1 giây để hoạt động trở lại.

2 – Tất cả các ứng dụng sẽ dựa trên nền web.

Chrome OS về bản chất giống như là một trình duyệt web trên máy tính. Vì thế hầu hết mọi ứng dụng trên Chrome OS đều chạy trên nền tảng web và cần phải có kết nối internet. Tuy nhiên vẫn có một số ứng dụng có thể hoạt động khi không có kết nối dựa vào các thông tin lưu trữ cục bộ trên máy. Chẳng hạn như ứng dụng Google Gears sẽ vẫn hoạt động khi không có kết nối internet. Điều này có thể là vì một số tiêu chuẩn HTML 5.

3 – Tất cả mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên đám mây.

Không chỉ có các ứng dụng và thông tin người dùng được lưu trữ và đồng bộ hóa. Tất cả các dữ liệu khác như IM/ chat, hình ảnh, bài hát, hoặc bất kỳ nội dung nào khác của người dùng cũng đều được đồng bộ và lưu trữ vào đám mây. Các netbook sẽ có một dung lượng lưu trữ vừa phải để lưu trữ một số thứ, tuy nhiên về tổng thể thì nó sẽ hoạt động chủ yếu dựa trên bộ nhớ cache hơn là một đĩa cứng truyền thống. Các thông tin cá nhân, mật khẩu cá nhân hoặc các thông tin nhạy cảm khác sẽ được mã hóa trước khi lưu trữ.

4 – Hệ điều hành là trình duyệt, và trình duyệt là hệ điều hành.

Các tab như bạn thấy ở hình trên sẽ thực hiện các chức năng đa nhiệm trên Chrome OS. Bạn sẽ có thể mở được nhiều trang web với nhiều tab khác nhau và cũng có thể mở các ứng dụng trên các tab khác nhau. Các thanh tab trên Chrome OS sẽ giống như thanh tác vụ (taskbar) trên windows). Và cũng giống như trên Windows, bạn có thể gắn các lối tắt kèm biểu tượng lên trên thanh tab của chrome os (giống chức năng “pin to taskbar”).

5 – Chrome OS sẽ luôn cập nhật tự động các phiên bản mới.

 

Mỗi khi bạn mở netbook lên, Chrome sẽ kiểm tra xem phiên bản Chrome OS hiện tại có phải là phiên bản mới nhất hay không. Nếu không, nó sẽ tự động tải về và cài đặt bản mới nhất. Cùng với khả năng bảo mật tuyệt vời của Google, Chrome OS sẽ luôn bảo vệ bạn an toàn trước các loại virus mới hay các trang web độc hại. Chrome OS sẽ tự động ngăn chặn và tách riêng tab nào dính virus hoặc có các biểu hiện bất thường trong khi vẫn đảm bảo các tab còn lại hoạt động ổn định.

6 – Các tính năng của Chrome OS cũng sẽ có sẵn trên trình duyệt Chrome.

 

Google đang cật lực làm việc để đưa toàn bộ tính năng của Chrome OS lên trên trình duyệt Chrome. Điều này nhằm giúp Chrome OS phát huy hết tính năng cũng như đảm bảo khả năng động bộ hóa cao nhất có thể dành cho người dùng. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ vẫn có thể trải nghiệm hết các tính năng của Chrome OS trên trình duyệt Chrome mà không cần phải cài thêm bất cứ addons nào. Các ứng dụng, dữ liệu của bạn trên Chrome OS sẽ được tự động đồng bộ hóa khi bạn đăng nhập vào Chrome.

7 – Chrome OS chỉ có thể hoạt động với một số cấu hình phần cứng cụ thể.

Giống như Apple, Google muốn kiểm soát hoàn toàn các thiết bị cài đặt hệ điều hành của họ. Điều này đồng nghĩa rằng khả năng tùy biến trên Chrome OS sẽ giảm đáng kể cũng như việc người dùng thâm nhập sâu vào các phần của hệ thống là điều không khả thi.

8 – Chrome OS không phải là đối thủ cạnh tranh Windows.

 

Google hoàn toàn độc quyền khi nhắm tới người dùng Chrome trên các thiết bị khác như netbook. Và hoàn toàn không có ý đưa Chrome OS trở thành hệ điều hành thay thế Windows hay Mac Os trên máy tính.

9 – Không có phiên bản thử nghiệm.

Các nhà phát triển có thể tải mã nguồn Chrome OS về, nhưng sẽ không có đĩa cài đặt hay tập tin cài đặt nào cho phiên bản thử nghiệm.

10 – năm 2014 sẽ là năm bùng nổ của Chrome OS?

Nhen nhóm đã khá lâu, tuy nhiên các thiết bị chạy Chrome OS hiện vẫn đang còn khá khiêm tốn. Mức độ phổ biến của HĐH này cũng chưa thực sự rộng rãi như phiên bản trình duyệt Chrome. Vì thế, không loại trừ Google sẽ bắt đầu chiến dịch quảng bá mạnh mẽ cho nền tảng này cũng như tạo nên một phong trào thực sự của Chrome OS trong năm 2014 này – năm của những thiết bị mới và những nền tảng mới.

Riêng ở Việt Nam, Chrome OS có vẻ vẫn còn là điều gì đó khá mới lạ đối với người dùng. itcafe hy vọng nhận được những ý kiến, phản hồi hoặc nhận xét của bạn đọc về nền tảng Chrome OS này.

 Ngọc Đức / itcafe.Vn – Theo Laptopmag

itcafe

Related Posts

Trả lời