Không có Apple không có nghĩa là tận thế!

Dù Apple và Qualcomm vẫn đang vướng vào vụ kiện tụng phức tạp liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền của nhau, nhưng cả hai công ty vẫn cùng làm việc để sản xuất ra một số mẫu iPhone dùng chip modem của Qualcomm trên thị trường.

Tuy nhiên, Apple đang có dấu hiệu cho thấy sẽ “dứt áo” với Qualcomm và chuyển sang tự sản xuất chipset của riêng mình hoặc hợp tác với Intel.

Chip modem của Qualcomm vốn đã xuất hiện từ thời iPhone 4s cho tới 6s. Từ iPhone 7 trở đi, một số chiếc iPhone được Apple thí điểm sử dụng chip modem của Intel, một số khác vẫn dùng chip modem Qualcom như trước.

Không có Apple không có nghĩa là tận thế! 3

Khi được hỏi về việc liệu đã chuẩn bị trước cho tình huống Apple sẽ ngừng hoàn toàn mối quan hệ hợp tác vào năm tới hay chưa, Qualcomm cho biết chẳng có lý do gì mà phải bi quan về tương lai cả.

Bên cạnh một nhà sản xuất thiết bị (OEM) lớn mà chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tích cực để cung cấp một số linh kiện cho họ, chúng tôi đã thấy sự tăng trưởng thần tốc tại Trung Quốc hay các khác hàng khác như Samsung, và thậm chí là bên ngoài phạm vi của smartphone nữa. Trên hết, thời đại 5G sắp đến với nhiều điều mới” – Cristiano Amon, chủ tịch của Qualcomm CDMA Technologies (QCT) cho biết.

Dù Amon không trực tiếp nhắc đến Apple, nhưng ai cũng biết “nhà sản xuất thiết bị (OEM) lớn” kia chính là Táo khuyết. Đồng thời vị CEO Qualcomm cũng nói thêm rằng QCT không còn là nhà cung cấp độc quyền cho Apple nữa.

Đầu năm 2016, chúng tôi đã nói rằng sẽ định hướng công việc kinh doanh với tâm niệm rằng một OEM có tiềm lực chắc chắn sẽ tìm nhiều nguồn và thậm chí là nhiều tầng cung ứng. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chúng tôi đã có nguyên một năm là nguồn cung kép (tức là 1 trong 2 nguồn cung) cho OEM đó, và QCT vẫn tiếp tục phát triển. Chỉ tính riêng lĩnh vực khác ngoài điện thoại, chúng tôi đã kiếm được hơn 3 tỷ USD” – Amon nói thêm.

Qualcomm cho biết họ đã chuẩn bị để các công ty khác phát triển các giải pháp thay thế (cho iPhone), và xác nhận rằng họ muốn vươn xa hơn để phát triển, chứ không chỉ dừng lại ở mảng smartphone.

Bạn không thể dự đoán rằng các OEM sẽ luôn đứng yên như vậy mãi. Và khi bạn tiến đến một thế hệ mới, như 5G, bạn có thể tạo một lối vào cho nhiều OEM khác trên thị trường. Chúng tôi chỉ thực sự lo lắng nếu thị trường cho rằng không còn chỗ cho những cải tiến trên điện thoại nữa. Còn nếu không phải như vậy, đây sẽ là một thị trường rất năng động

Apple vẫn chưa bình luận gì về khả năng sẽ chuyển sang hợp tác hoàn toàn với Intel để sản xuất iPhone trong năm 2018, nhưng với việc vụ kiện tụng với Qualcomm còn lâu mới đi đến hồi kết thì khả năng cao là thế hệ iPhone tiếp theo sẽ không còn sử dụng chip modem của Qualcomm nữa.

Nguồn: GENK.VN – Tạp chí cafe công nghệ

Related Posts

Trả lời