Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn bước vào cửa hàng Amazon Go, lấy một món đồ và đi ra mà không trả tiền?

Amazon Go, cửa hàng đầu tiên của Amazon đã chính thức mở cửa cho tất cả mọi người tại trung tâm thành phố Seattle. Điều đặc biệt chính là cửa hàng Amazon Go không có bất kỳ một nhân viên nào, thậm chí cũng không có cả thu ngân. Một ý tưởng vô cùng độc đáo của gã khổng lồ thương mại điện tử nhằm cách mạng hóa việc mua sắm thường ngày của chúng ta.

Bên trong cửa hàng Amazon Go là rất nhiều camera và cảm biến. Hệ thống có thể phát hiện khi một khách hàng bước vào và lấy một món hàng trên kệ. Sau đó, việc thanh toán sẽ được thực hiện tự động thông qua smartphone khi họ bước ra khỏi cửa hàng.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn bước vào cửa hàng Amazon Go, lấy một món đồ và đi ra mà không trả tiền?
Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn bước vào cửa hàng Amazon Go, lấy một món đồ và đi ra mà không trả tiền?

Amazon rất tự tin khi không cần tới cả bảo vệ, bởi hệ thống camera giám sát của mình. Nếu muốn vào trong Amazon Go, khách hàng sẽ cần phải quét smartphone qua cảm biến đặt ở cửa và có đăng ký dịch vụ Amazon Prime.

Đây thực sự là một cuộc cách mạng, khi tất cả mọi người không cần xếp hàng tại quầy thu ngân như trước đây nữa. Tất cả những gì họ cần làm là bước vào, lấy những món đồ mình cần và sau đó bước ra, việc thanh toán sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động.

Tuy nhiên liệu Amazon có đảm bảo được rằng những món đồ trên kệ của mình sẽ không bị một ai đó đánh cắp và qua mặt các camera giám sát? Phóng viên công nghệ Deirdre Bosa của CNBC cũng muốn tìm ra câu trả lời, vì vậy cô đã tiến hành một thử nghiệm tại cửa hàng Amazon Go.

Kết quả khá bất ngờ khi Deirdre bước ra khỏi cửa hàng Amazon Go mà không bị tính phí khi lấy một cốc sữa chua Siggi. Sự thật là bất kỳ ai cũng có thể vào cửa hàng và thực hiện hành vi trộm cắp nếu họ muốn.

Phản ứng của Amazon khi biết điều này cũng thực sự rất bất ngờ, bởi vì Amazon không quan tâm. Phó Chủ tịch Gianna Puerini cho biết: “Điều đó rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chúng tôi cũng không quan tâm tới điều đó và xây dựng một tính năng để xử lý”.

Amazon hoàn toàn không có biện pháp nào để xử lý các trường hợp trộm cắp. Amazon cũng không có sự phân biệt giữa những người vô tình bỏ đi mà không thanh toán, và những người có ý đồ trộm cắp.

Trước đây, cửa hàng Amazon Go mới chỉ được thử nghiệm trong nội bộ các nhân viên của công ty. Chính vì vậy mà chưa từng có một trường hợp trộm cắp xảy ra, tuy nhiên trong thực tế mọi thứ có thể phức tạp hơn rất nhiều.

Tất cả những điều đó đặt ra một mối lo ngại khi các hệ thống cửa hàng này được ứng dụng thực tế và mở rộng quy mô trên khắp thế giới.

Tất nhiên việc bị mất một hộp sữa chua cũng không gây ảnh hưởng đến doanh thu khổng lồ của Amazon. Nhưng với các nhà bán lẻ khác thì đó lại là một vấn đề lớn, nếu như không quản lý và giám sát được các sản phẩm của mình.

Amazon Go thực sự là một cuộc cách mạng, nhưng để nó trở nên phổ biến chắc chắn sẽ cần có một khoảng thời gian dài nữa để tiếp tục hoàn thiện.

Tham khảo: Theverge

Related Posts

Trả lời